"อย่าลืมสีฟ้าเวลาหิว" ตำนานความอร่อยที่อยู่คู่คนไทย

ร้านอาหารสีฟ้า

มื้อค่ำๆแบบนี้ Insight Out Story ขอพาเพื่อนๆมารับประทานที่ ร้านสีฟ้ากันค่ะ ร้านนี้ อยู่คู่คนไทยมานานกว่า 80 ปีที่แล้ว ในตำนานอาหารจานโปรด คุณภาพอาหารทุกจานที่นี่ ใส่ใจตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกวัตถุดิบ เครื่องเทศ และการปรุงที่ปราณีต และเป็นเอกลักษณ์เฉพาะร้าน อร่อยติดใจคนไทยแบบนี้ จนมีคำพูดฮิตติดปากกันว่า "อย่าลืมสีฟ้าเวลาหิว" โดยวันนี้ลิ้มลองอาหารจานเด็ด ที่สาขาเซ็นทรัลเวิลด์กันค่ะ 
บรรยากาศของร้าน แน่นอนว่าต้องสีฟ้าแน่นอน โดยมีประวัติความเป็นมา จากชายผู้ข้ามน้ำข้ามทะเลมาจากเมืองจีน ต่อสู้ดิ้นรนทำงานในเมืองไทย จนวันหนึ่งได้ร่วมมือกับเพื่อนอีกคน ร่วมกันก่อตั้งร้านอาหาร ณ อาคารเล็กๆห้องเดียวชั้นเดียวไม่มีชื่อย่านราชวงศ์ เมื่อปี พ.ศ. 2479 ร้านนี้ขายแต่ไอศกรีม กาแฟ และผลไม้ แช่แข็งเท่านั้น แต่กิจการก็ดำเนินด้วยดีจนต้องขยายร้านมากห้องขึ้น เมื่อร้านอาหารบริเวณรอบข้างปิดตัวลง
ร้านจึงริเริ่มทำอาหารคาวด้วยตัวเอง โดยจ้างกุ๊กตกงานจากร้านดังกล่าวมาคิดสูตรซึ่งส่วนมากเป็นอาหารจีน ด้วยความที่เป็นย่านมีคนชั้นสูงเป็นเจ้าของตึก ลูกค้าของร้านในช่วงนั้นจึงเป็นเหล่าไฮโซ คนมีระดับที่ขับรถมากิน บ้างก็นั่งกินในรถ โดยมีถาดอาหารติดรถเสิร์ฟ ถือเป็นภาพที่คุ้นตาสำหรับคนแถวนั้น ต่อมามีการขยับขยายร้านอีกครั้ง ด้วยการทาสีผนังใหม่เป็นสีฟ้า แสงไฟจาก หลอดนีออนสะท้อนกับผนังในร้านทำให้ผู้คนทั่วไปที่ผ่านมาเห็นเรียก ร้านอาหารแห่งราชวงศ์นี้ว่า “สีฟ้า”
แต่เมื่อเมื่อกาลเวลาล่วงเลยไป สีฟ้าเองก็ไม่คิดที่จะหยุดนิ่งอยู่กับที่ในด้านการตกแต่งและการดีไซน์ร้าน มีการปรับเปลี่ยนตัวเองให้ทันกับยุคสมัย
ปัจจุบัน ร้านสีฟ้ารูปแบบใหม่จะต้องมีลักษณะที่เกิดจากการผสมผสานระหว่างความทันสมัย มีมูดแอนด์โทนของความโมเดิร์นและจะต้องเข้ากับบรรยากาศของสีฟ้าในยุคแรกเริ่ม การนำความรู้สึก “ย้อนอดีต” เข้ามาผสมผสานกับความทันสมัยนั้น สีฟ้าเลือกที่จะใช้ภาพถ่ายขาวดำ มาเป็นตัวเล่าเรื่องเพื่อให้เกิดความรู้สึกเหมือนย้อนกลับไปในบรรยากาศของสีฟ้ายุคอดีต

 เราเริ่มเมนูเบาก่อนนะค่ะ

เกี๊ยวกรอบ

มีความกรอบ รสชาติดี ทานแล้วต้องทานชิ้นต่อไป อร่อยแม้ไม่จิ้มน้ำจิ้ม เพราะแป้งที่ใช้ทำเกี๊ยวกรอบคือแป้งชนิดเดียวกับแป้งบะหมี่ของสีฟ้าซึ่งทำมาจากไข่ล้วนๆทำให้ตัวแป้งมีความนุ่มเป็นพิเศษต่างจากเกี๊ยวกรอบทั่วๆไปอีกทั้งเมื่อกัดคำแรก   

ตามด้วยขนมจีบ 

มีสองแบบ แบบนึ่งกับ แบบทอด เครื่องครบ ทั้งหมู กุ้ง ปู อร่อยทุกคำที่ได้ทาน เมนูขนมจีบทอดยังไม่เคยมาทานมาก่อนได้ทานครั้งแรกชอบเลยค่ะ


หมูสะเต๊ะรสเด็ด
เมนูคู่ร้านสูตรต้นตำรับสูตรดั้งเดิมจริง จากการหมักหมู และสูตรการทำน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ ที่มีร้านนี้ร้านเดียว รับประกันว่ารสเด็ดแน่นอนค่ะ ต้องลอง!!


ปอเปี๊ยสด

ความอร่อยนี้ ด้วยไส้ครบเครื่อง ทั้ง หมู เต้าหู้ กุนเชียง ผักต่างๆ ราดด้วยน้ำราดที่ปรุงรสจนหอมอร่อย 

ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าปลากระพง

ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าปลากะพงหม้อดิน  ที่ตั้งไฟจนหอมกรุ่นจากเครื่องน้ำแดง  ที่ราดลงไปบนปลาทอดกรอบและได้กลายเป็นอาหารสูตรต้นตำรับยอดฮิตของสีฟ้า ความโดดเด่นอยู่ที่ปลากะพงน้ำแดงที่ให้มาเป็นชิ้นพอดีค น้ำราดหน้าเข้มข้น และเหนียวกำลังดี แถมยังใส่ขิง และเห็ดหอมมาให้ด้วย เมนูนี้มีความเป็นไทยจีน อย่างลงตัว

ตามมาชิมเมนู Signature กันต่อค่ะ

บะหมี่แห้งอัศวิน 

คำว่า “อัศวิน” มีที่มาตั้งแต่สมัยสีฟ้าบนถนนราชวงศ์  เป็นคำที่ใช้เรียกนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ในสมัยนั้น  เมื่อกลุ่มอัศวินแวะมากินที่ร้านสีฟ้า  ก็นิยมสั่งรายการเป็นพิเศษเพิ่มเครื่องเยอะๆ  อาหารชามที่อัศวินสั่งจึงแน่นไปด้วยเครื่องตั้งแต่  เซี่ยงจี้  กุ้ง  หมูแดง  หมูหวาน  ลูกชิ้นปลา  ลูกชิ้นกุ้ง  ฮื่อก้วย  เนื้อไก่  และก้ามปู  ลูกค้าอื่นเห็นแล้วอยากกินแบบที่อัศวินกินบ้าง  จึงสั่งตาม  และเป็นที่มาของอัศวินสีฟ้า เช่น เมนูบะหมี่แห้งอัศวิน

บะหมี่แห้งอัศวินลายเสือ 

เมื่อเมนู Signature อย่าง บะหมี่แห้งอัศวิน มาเจอกับ กุ้งลายเสือ สหายใหม่ผู้ถูกคัดเลือก ลงบนบะหมี่แห้งอัศวินชามโปรดที่คุณคุ้นเคยเครื่องเยอะจัดหนักทั้ง เซี่ยงจี๊ หมูแดง หมูหวาน เนื้อไก่ เกี๊ยวปลา ลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นกุ้ง ฮื่อก๊วย ทีเด็ดอยู่ที่กุ้งลายเสือตัวโต เด้งกรอบ เนื้อฉ่ำ คงความเก๋า ประดุจเสือไม่ทิ้งลาย!! เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ด!!

เป็ดย่างสีฟ้า 

หนึ่งในเมนูที่  “ต้องสั่ง”  เมนูหนึ่ง ไม่ใช่เพราะแค่ความอร่อย แต่นี่คือเป็ดย่างตำรับกวางตุ้งแท้  และดั้งเดิมที่ยังคงอยู่คู่คนกรุงเทพฯ มากกว่า 8 ทศวรรษ ส่งผ่านความอร่อยจากรุ่นสู่รุ่น หมักและย่างด้วยสูตรเด็ดจนหนังเป็นสีแดงน้ำตาลธรรมชาติ ส่วนเนื้อเป็ดย่างเมื่อนำน้ำราดจนซึมเข้าไปจนฉ่ำก็พร้อมตักใส่ปากเคี้ยวเพลินในความนุ่มกลมกล่อม ทีเด็ดอยู่ที่น้ำราดและน้ำจิ้ม รสชาติกำลังดี เข้มข้นกลมกล่อมหอมเครื่องเทศแต่ไม่กลบรสชาติของเป็ดย่างเสริมความพิเศษที่น้ำจิ้มสูตรเฉพาะ

อีหมี่

เมนูเด็ดอย่าง ‘อีหมี่’ ก็เหมือนกัน สูตรจะคล้ายกัน แต่ต่างจากเส้นบะหมี่ตรงที่ว่า ส่วนผสมของเส้นอีหมี่จะไม่ใส่ด่าง และตัวเส้นจะโตกว่า เพื่อสร้างความหลากหลายในคุณสมบัติของตัวเส้นแต่ละแบบนั่นเอง ทำให้คุณได้รสสัมผัสที่แตกต่างกัน ส่วนเจ้าไข่ที่ใส่ลงไปก็จะช่วยอุ้มซ้ำซุปเวลานำเส้นอีหมี่ไปอบได้เป็นอย่างดี เมื่ออบจนได้ที่แล้ว เส้นจะอมน้ำซุปจนนุ่ม ตัดกับความกรอบของเส้นที่อยู่ด้านล่างหม้อดินอย่างลงตัว 

เมนูพิเศษแบบไทยก็มีนะค่ะ 

ลาภเป็ดย่าง

หากท่านได้ชอบรสชาติจัดจ้าน ลองสั่งเมนูนี้  เป็ดหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า  พร้อมเครื่องปรุงครบ แซ่บต้องสั่งค่ะ

มื้อแห่งความอร่อย ที่สีฟ้า
สุดท้ายขนมหวานไอศรีม

ไอศรีมกล้อยไข่เชื่อม 

กล้วยไข่เชื่อมไม่เละไปไม่แข็งมากฉ่ำกำลังงาม ทานคู่กับไอติมมะพร้าวอ่อนแสนอร่อย

ไอศรีมแยลลี่ 

ไอศรีมโฮมเมดรสวนิลาเนื้อละเอียด ทานคู่กับแยลลี่โฮมเมด สตอเบอร์รี่ หนึบอร่อยปิดท้ายมื้อนี้อย่างลงตัว

เมนูความอร่อยของ "ร้านสีฟ้า" ที่อยู่คู่คนไทยมาอย่างยาวนานที่เป็นผู้ให้บริการอาหารไทย-จีน ต้นตำรับราชวงศ์ นับตั้งแต่ยุคบนถนนราชวงศ์ มาจนถึงปัจจุบัน 83  ปี เจ้าของสโลแกน “อย่าลืม…สีฟ้า…เวลาหิว”  อย่าลืมแว่ะมาทานกันนะค่ะ

ปัจจุบัน สีฟ้า มีสาขาทั้งหมด 20 สาขา ได้แก่ สยาม, ธนิยะ, เมเจอร์รัชโยธิน, ทองหล่อ, แฟชั่นไอส์แลนด์, โลตัสพระราม 4, โลตัสพระราม 3, เทอร์มินัล 21, โลตัสประชาชื่น, โลตัสลาดพร้าว, ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต, เซ็นทรัลเวิลด์, เอสพลานาด รัชดา, เอสพลานาด งามวงศ์งาน-แคราย, เดอะเซอร์เคิล ราชพฤกษ์, โรงพยาบาลรามาธิบดี, สาธร, เมกาบางนา,เซ็นทรัลพลาซา พระราม3, เซ็นทรัลพลาซ่า เวสต์เกต
Share:

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Recent Posts

ค้นหาบล็อกนี้

Contact Us ::

📲 (+66) 081 4345154
✉️ Insightoutstory@gmail.com

Add Line📲 Click 👇👇

Translate

🚉 ช.ส.ท.พาเที่ยว นครฯ

Review By Nichapa

POPULAR NEWS

Fanpage Facebook

ป้ายกำกับ

คลังบทความของบล็อก