S.PELLEGRINO YOUNG CHEF ACADEMY COMPETITION 2022/23 ASIA REGIONAL FINAL เชฟ Ian Goh จากประเทศสิงคโปร์ ผู้คว้ารางวัล S.Pellegrino Young Chef Academy

หลังการแข่งขันทำอาหารสุดระทึกเป็นเวลาห้าชั่วโมง เชฟ Ian Goh ก็ได้ก้าวขี้นเป็นสุดยอด Young Chef ของเอเชีย และยังสามารถคว้ารางวัล Fine Dining Lovers Food for Thought Award จากการแข่งขันในรายการเดียวกันด้วย  

กรุงเทพฯ 31 ตุลาคม 2565 – S.Pellegrino ประกาศความสำเร็จในการจัดงานและการมอบรางวัล S.Pellegrino Young Chef Academy Asia Regional Competition 2022-2023 ซึ่งเป็นการแข่งขันระดับโลกที่ริเริ่มโดย S.Pellegrino Young Chef Academy เพื่อค้นหาและส่งเสริมเชฟที่มีความสามารถยอดเยี่ยม และเพื่อผลักดันขอบเขตของการทำอาหารให้กว้างไกลออกไป ผู้แข่งขันทั้งสิบคนจากเอเชียได้ทำการแข่งขันกันเพื่อคว้าโอกาสในการเข้ารอบ Grand Final ที่จะจัดขึ้นที่เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี ในปี 2566 โดยระหว่างการแข่งขันที่เต็มไปด้วยความท้าทายนี้เชฟผู้เข้าแข่งขันจะทำงานร่วมกับเชฟที่ปรึกษาเพี่อปรุงอาหารที่สมบูรณ์แบบที่สุด จากนั้นจะถูกตัดสินโดยคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญ การตัดสินของคณะกรรมการได้ถูกประกาศขึ้นในพิธีมอบรางวัลซึ่งจัดขึ้นที่โรงแรม Park Hyatt Bangkok เมื่อคืนที่ผ่านมา

ผู้ชนะรางวัลในการแข่งขัน S.PELLEGRINO YOUNG CHEF ACADEMY COMPETITION 2022/23 ASIA REGIONAL FINAL มีดังนี้

รางวัล Regional Young Chef Academy Award Asia 

เชฟ Ian Goh จากร้าน NAE:UM สิงคโปร์ และเชฟที่ปรึกษา Louis Han

รางวัล Fine Dining Lovers Food for Thought Award

เชฟ Ian Goh จากร้าน NAE:UM สิงคโปร์ และเชฟที่ปรึกษา Louis Han

รางวัล Social Responsibility Award

เชฟ Xu Yu Chan จากร้าน Labyrinth สิงคโปร์ และเชฟที่ปรึกษ Li Guang Han

Acqua Panna Award for Connection in Gastronomy:

เชฟ Yi Chung Chiu จากร้าน “Xiang Se” ไต้หวัน และเชฟที่ปรึกษา Chih-Huai Tseng จากร้าน Lopfait Restaurant

S.Pellegrino Young Chef Academy ได้รับเกียรติจากเชฟที่มีชื่อเสียงและประสบความสำเร็จมากที่สุดในเอเชียจำนวน 5 ท่าน มาเป็นคณะกรรมการการตัดสิน ได้แก่ Mr. Dave Pynt จากร้าน Burnt Ends ประเทศสิงคโปร์ Mr. Daniel Calvert จากร้าน Sézanne ประเทศญี่ปุ่น Ms. Vanessa Huang จากร้าน Ephernité ไต้หวัน (ประเทศจีน) Mr. Thitid (Ton) Tassanakajohn, จากร้าน Le Du ประเทศไทย และ Ms. Pichaya (Pam) Utharntharm จากร้าน Potong ประเทศไทย

ผู้เข้าแข่งขันจะถูกประเมินจากสามหัวข้อหลัก ได้แก่ ทักษะทางเทคนิค - ความสามารถในการเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพ สด และแปลกใหม่ ผสมผสานกับทักษะที่จำเป็นในการดึงเอารสชาติของวัตถุดิบออกมา โดยยังคงไว้ถึงความเป็นเอกลักษณ์ของวัตถุดิบที่ได้เลือกสรรค์ไว้ ความคิดสร้างสรรค์ ความสามารถในการชี้ให้เห็นถึงที่มา การเปลี่ยนแปลง และการพัฒนาของอาหาร ในขณะที่ยังคงรักษาความสมดุลระหว่างรสชาติและความสวยงามไว้ และความเชื่อส่วนบุคคล หรือการเล่าเรื่องซึ่งสามารถสรุปวิสัยทัศน์ของเชฟเกี่ยวกับอาหาร และการตอบแทนให้กับสังคมผ่านการทำอาหาร

รายชื่อผู้เข้าแข่งขัน S.Pellegrino Young Chef Academy Competition 2022 Asia Regional Final และเชฟที่ปรึกษา มีดังนี้

  • Xu Yu Chan จากร้าน Labyrinth สิงคโปร์ และเชฟที่ปรึกษา Li Guang Han
  • Yu Chuan Cheng จาก Mandarin Oriental ไต้หวัน และเชฟที่ปรึกษา Jimmy Lin จากร้าน JL Studio
  • Hyojeong Kim จากร้าน L'Amant Secret เกาหลีใต้ และเชฟที่ปรึกษา Jongwon Son
  • Yi Chung Chiu จากร้าน “Xiang Se” ไต้หวัน และเชฟที่ปรึกษา Chih-Huai (James) Tseng จาก Lopfait Restaurant
  • Ian Goh จาก Restaurant Naeum สิงคโปร์ และเชฟที่ปรึกษา Louis Han
  • Jiwoo Lee จากร้าน Eatanic Garden เกาหลีใต้ และเชฟที่ปรึกษา Taeho Lee
  • William Yee จากร้าน MOONBOW สิงคโปร์ และเชฟที่ปรึกษา Darren Chua
  • Shintaro Ohiwa จากร้าน Difference ญี่ปุ่น และเชฟที่ปรึกษา Kazuki Idaka
  • Aaron Shiu จากร้าน La Spezia ฟิลิปปินส์ และเชฟที่ปรึกษา Chele Gonzalez
  • Chudapa (Joy) Chansaming จาก Elements Restaurant โรงแรม Okura Prestige ไทย และเชฟที่ปรึกษา Gerard Villaret

ผู้เข้าร่วมการแข่งขัน S.Pellegrino Young Chef Academy Competition จะได้รับโอกาสในการเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการที่มีมายาวนาน มีความมุ่งมั่นและวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล ซึ่ง S.Pellegrino มีส่วนร่วมในการพัฒนา และไม่ได้จำกัดอยู่ในเฉพาะแวดวงการทำอาหารเท่านั้นแต่รวมถึงสังคมในวงกว้างอีกด้วย ด้วยการแข่งขันนี้ S.Pellegrino จะสามารถค้นหาและให้ความรู้กับผู้ที่จะมาเป็นเชฟผู้เชี่ยวชาญรุ่นต่อๆ ไปได้ S.Pellegrino Young Chef Academy Competition 2022/23 จะเปิดโอกาสให้เชฟรุ่นใหม่ๆ ได้เริ่มต้นเส้นทางอาชีพที่เต็มไปด้วยแรงบันดาลใจและการเรียนรู้ ตลอดการแข่งขันผู้เข้าแข่งขันจะได้เป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับในระดับสากล และโอกาสในการเข้าร่วมงาน Grand Finale ในปี 2566 ที่จะจัดขึ้นที่เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี

“เรารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้จัดการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศระดับภูมิภาคของ S.Pellegrino Young Chef Academy Competition 2022/23 ขึ้นที่กรุงเทพฯ การแข่งขันในปีนี้ได้แสดงให้เห็นถึงความสามารถทางเทคนิค ความคิดสร้างสรรค์ และการถ่ายทอดเรื่องราวของเชฟรุ่นใหม่ จาก สิงคโปร์ ไต้หวัน เกาหลี ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ และไทย รางวัลของเราได้รับการพัฒนาให้เป็นเหมือนสถานที่ฝึกอบรม การสร้างเครือข่ายที่ยั่งยืน และเป็นชุมชนแห่งการสร้างแรงบันดาลใจให้กับเชฟกว่า 1,000 คน เราขอแสดงความยินดีกับผู้ชนะรางวัล และพร้อมจะส่งเสริมความก้าวหน้าในอาชีพผ่านแพลตฟอร์มอันยอดเยี่ยมนี้” กล่าวโดย Brett Hibbs, Sanpellegrino’s Asia Pacific Zone Director

Laurent Casteret ผู้อำนวยการโรงเรียน The Food School Bangkok กล่าวถึงการสนับสนุน SPYCA ของโรงเรียนว่า “The Food School Bangkok เป็นสถาบันการศึกษาด้านการทำอาหารแห่งแรกของประเทศไทยที่เป็นพันธมิตรกับโรงเรียนสอนทำอาหารชั้นนำระดับโลก มีเป้าหมายเพื่อมอบการศึกษาคุณภาพระดับโลก ที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ผ่านการเรียนการสอนที่มีเอกลักษณ์ และนวัตกรรมการเรียนรู้ต่าง ๆ เราทุ่มเทเพื่อให้นักศึกษาและผู้ที่กำลังพัฒนาอยู่ในอุตสาหกรรมมีโอกาสได้รับประโยชน์จากการเรียนรู้ในสถานที่อันล้ำสมัย เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับอุตสาหกรรม เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นสถานที่จัดการแข่งขัน S.Pellegrino Young Chef Academy Competition 2022/23 รอบชิงชนะเลิศระดับภูมิภาคเอเชีย ซึ่งมีความสอดคล้องกับปรัชญาของเรา และขอแสดงความยินดีเป็นอย่างยิ่งกับเชฟที่ชนะรางวัลทุกคน!”

ในช่วงต้นปีที่ผ่านมาเชฟรุ่นใหม่ที่มีอายุต่ำกว่า 30 ปี สามารถลงทะเบียนเข้าร่วมการแข่งขัน S.Pellegrino Young Chef Academy Competition 2022-23 ได้ทางเว็บไซต์ www.sanpellegrinoyoungchefacademy.com โดยจะต้องระบุทั้งข้อมูลส่วนตัวและด้านอาชีพ พร้อมส่งสูตรอาหารที่เป็นซิกเนเจอร์ที่สามารถสื่อถึง วิสัยทัศน์ ทักษะ และความคิดสร้างสรรค์ของตัวเองได้ โดยมีสถาบัน ALMA, the International School of Italian Culinary Arts เป็นผู้ตัดสินรายชื่อผู้เข้ารอบคัดเลือกของ Young Chefs เพื่อเข้าแข่งขันรอบชิงชนะเลิศของหนึ่งใน 15 ภูมิภาคที่จะจัดขึ้นทั่วโลกในช่วงปลายปี 2565

ผู้เข้ารอบสุดท้ายระดับภูมิภาคจะได้เข้าร่วมการแข่งขันเพื่อคว้ารางวัล 'S.Pellegrino Young Chef Academy Award 2022-23' ซึ่งจะช่วยส่งเสริมด้านอาชีพและเปิดโอกาสให้เป็นที่ยอมรับในระดับโลก ผู้เข้ารอบจะแข่งขันกันเพื่อชิงรางวัลเพิ่มเติมอีก 3 รางวัล ซึ่งเป็นรางวัลเพื่อยกย่องทัศนคติ ความเชื่อ และแนวทางในการสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกในสังคมผ่านอาหาร รางวัลทั้ง 4 ประเภท ได้แก่ S.Pellegrino Young Chef Academy Award ซึ่งเป็นรางวัลหลักของการแข่งขัน S.Pellegrino Award for Social Responsibility โหวตโดย Sustainable Restaurant Association Acqua Panna Award for Connection in Gastronomy โหวตโดยผู้เชี่ยวชาญให้กับอาหารที่แสดงถึงมรดกด้านการทำอาหารแบบดั้งเดิม และ Fine Dining Lovers Food for Thought Award โหวตโดยชุมชนออนไลน์ของกลุ่ม Fine Dining Lovers การมอบรางวัลพิเศษทั้งสามนี้ จะถูกกำหนดขึ้นระหว่างการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศระดับภูมิภาค โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

(สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ San Pellegrino Young Chef Academy Competition Academy website)

S.Pellegrino Award For Social Responsibility

โหวตโดย Sustainable Restaurant Association ผู้ดำเนินโครงการ Food Made Good ซึ่งเป็นโครงการความยั่งยืนของการบริการด้านอาหารที่ใหญ่ที่สุด และเป็นชุมชนระดับโลกในการขับเคลื่อนความยั่งยืนในภาคธุรกิจการบริการ อาหารที่ชนะเลิศจะต้องแสดงถึงหลักการที่ว่าอาหารที่ดีที่สุดคืออาหารที่เกิดมาจากการการปฏิบัติตามแนวทางที่มีความรับผิดชอบต่อสังคม รวมถึงการจัดหา และข้อกำหนดทางสังคมและสิ่งแวดล้อม การเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลนี้พิจารณาตามเกณฑ์ 8 ประการ ได้แก่ การใช้ทรัพยากร ผลกระทบต่อสภาพอากาศ ความหลากหลายทางชีวภาพ เศษอาหาร โภชนาการ ความร่วมมือ การสนับสนุน และนวัตกรรม

Fine Dining Lovers Food For Thought Award

โหวตโดยชุมชนออนไลน์ของกลุ่ม Fine Dining Lovers รางวัลนี้จะมอบให้กับผู้เข้าแข่งขันที่นำเสนออาหารที่สอดคล้องกับความเชื่อส่วนบุคคลที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับเธอ/เขามากที่สุด

Acqua Panna Award For Connection In Gastronomy

โหวตโดยเชฟที่ปรึกษา ผู้ชนะรางวัลนี้จะต้องทำอาหารที่แสดงถึงมรดกด้านการทำอาหารในภูมิภาคของเธอ/เขา อาหารที่ทำออกมาต้องแสดงถึงการทำอาหารแบบดั้งเดิมและวิสัยทัศน์สมัยใหม่ของเชฟผู้ปรุงซึ่งเป็นการเชื่อมโยงระหว่างอดีตและอนาคต

งานเลี้ยงค็อกเทลและพิธีมอบรางวัลได้จัดขึ้นที่ Park Hyatt Bangkok, Central Embassy หลังการแข่งขันในตอนกลางวัน Park Hyatt Bangkok เป็นพันธมิตรด้านสถานที่ และมีนโยบายที่สอดคล้องกับพันธกิจของ SPYCA ในการสนับสนุนความยั่งยืนด้านอาหารและร่วมกำหนดอนาคตของวงการอาหาร 

Angelica Aliberti ผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาดของ Park Hyatt Bangkok กล่าวว่า "Park Hyatt Bangkok มีบรรยากาศที่สวยงามปราณีตและเป็นกันเอง เน้นการออกแบบที่โดดเด่น ศิลปะที่ได้รับการคัดสรรค์ และอาหารรสเลิศ อย่างหลังนี้เองที่ทำให้ Young Chef Awards เหมาะสมกับแบรนด์เป็นอย่างยิ่ง การปฏิบัติตามแนวทางด้านความยั่งยืนยังของเราหมายถึงการลดขยะอาหาร การจัดซื้อจากฟาร์มที่เน้นเรื่องสวัสดิภาพของสัตว์ และการใช้ซัพพลายเออร์ที่มีผลิตภัณฑ์เกษตรอินทรีย์และเกษตรเชิงนิเวศที่ได้รับการรับรอง เราขอยกย่องความมุ่งมั่นของ S.Pellegrino Young Chef Academy ที่จะสนับสนุนการทำอาหารอย่างยั่งยืนและการหาวิธีที่ดีขึ้นในการจัดการอาหารและเศษอาหาร และให้การสนับสนุนด้วยการเป็นพันธมิตรด้านสถานที่ให้กับการแข่งขันนี้ Park Hyatt ขอแสดงความยินดีกับผู้ชนะทุกท่านและขอขอบคุณผู้เข้าร่วมการแข่งขันทุกท่านด้วย”

ผลงานและแรงบันดาลใจของผู้เข้าแข่งขัน S.Pellegrino Young Chef Academy Competition 2022/23 Asia Regional Final

Xu Yu Chan, Singapore – ‘Memories of Hometown Assam Laksa’- “อัสสัมลักซาเป็นอาหารที่ผมชอบในวัยเด็ก สำหรับผมความสวยงานของอาหารจานนี้คือการผสมผสานกันของปลาแผ่นและน้ำซุปที่มีรสหวาน เปรี้ยว เผ็ดร้อน หอมสมุนไพร และเนื้อปลา อัสสัมลักซาในแบบของผมใช้สมุนไพรโฮมเมดแบบดั้งเดิม(rempah) เสริมด้วยซอสปลา(garum) น้ำสต็อกกระดูกปลา น้ำมันใบลักซา และโมเสก (mosaic) ที่จำจากเนื้อปลา Kingfish และปลา Farce เสิร์ฟพร้อมเชอร์เบทดอกขิงและหนังปลา Yuba Tuile ราดด้วยซัลซ่าและสมุนไพรพื้นเมือง”

Yu Chuan Cheng, Taiwan (China) – ‘Use Everything, Waste Nothing’ - “เชฟหลายคนพูดถึงเรื่องความยั่งยืนในสื่อต่างๆ ผมก็มีความห่วงใยในเรื่องนี้เช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับขยะที่เกิดจากอาหาร ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาทางสังคม ส

Share:

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Recent Posts

ค้นหาบล็อกนี้

Contact Us ::

📲 (+66) 081 4345154
✉️ Insightoutstory@gmail.com

Add Line📲 Click 👇👇

Translate

🚉 ช.ส.ท.พาเที่ยว นครฯ

Review By Nichapa

POPULAR NEWS

Fanpage Facebook

ป้ายกำกับ

คลังบทความของบล็อก