จังหวัดเพชรบุรี และสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) จัดแถลงข่าวการจัดงานเทศกาลหุ่นเงาโลก เพชรบุรี เมืองหนัง 2565

“Phetchaburi Harmony World Shadow Puppet Festival 2022”

เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2565 เวลา 15.00 น. นายณัฐวุฒิ เพ็ชรพรหมศร ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี เป็นประธานในการแถลงการจัดงานเทศกาลหุ่นเงาโลก เพชรบุรี เมืองหนัง 2565 ระหว่างวันที่ 9-11 กันยายน 2565 โดยมีนางหริสุดา บุญยวัฒน์ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาการจัดงานเมกะอีเวนท์และเทศกาลนานาชาติทีเส็บ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) ผศ.ดร.เสนาะ กลิ่นงาม อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบุรี และนายปภังกร จรรยงค์ ประธานชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมย่านเมืองเก่าริมน้ำเพฃรบุรี ร่วมแถลงข่าว ภายใต้การกำกับดูแล ของHarmony Puppet Thailand โดยมูลนิธิหุ่นสายเสมา ศิลปะเพื่อสังคม

นอกจากนี้ได้จัดให้มีการแสดง จากตัวแทนศิลปินที่เข้าร่วมงานเทศกาลจากประเทศไทย ประกอบด้วย การแสดงหนังใหญ่วัดขนอน ชุด ยกรบ การแสดงหนังใหญ่วัดบ้านดอน ชุด ความรักพระรามสีดา การสาธิตโขนติดหนัง วัดพลับพลาชัย ชุด ยกรบ และการแสดงกลุ่มรากไทย การเชิดหนังตะลุงเพชรบุรี เบิกเทศกาล บทขับร้องภาษาเพชรบุรี ชุด ทศกัณฐ์ลงสวน

จังหวัดเพชรบุรี เป็นดินแดนแห่งการสืบทอดประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ภูมิปัญญา มาแต่ครั้งสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี หนึ่งในมหรสพที่ตกทอดมาและรักษาคงไว้ในปัจจุบันคือ หนังใหญ่ โดยเก็บรักษาไว้ ณ วัดพลับพลาชัย

มีความปรารถนาที่จะรักษา ศึกษา ฟื้นฟู และเชิดชูมหรสพหุ่นหนังเงา ซึ่งในประเทศไทยมีคณะหนังใหญ่ หนังตะลุง หนังบักตื้อ ปรากฏอยู่ทั่วประเทศ และเพื่อที่จะได้ทำการสำรวจ และสร้างความร่วมมือ กับกลุ่มหุ่นหนังเงาซึ่งมีอยู่ทั่วโลกมากกว่า 20 ประเทศ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น อินโดนีเซีย มาเลเซียกัมพูชา จีน อินเดีย อิหร่าน เนปาล และทั่วโลก เช่น อียิปต์ ตุรกี ซีเรีย กรีซ เยอรมนี ฝรั่งเศส สหรัฐอเมริกา โดยในงานจัดการแสดงหุ่นนานาชาติ อาทิ Fusion Wayang Kulit จาก Malaysia The Sbek Thom and Sbek Touch จาก Cambodia Shadow puppet จากTaiwan Tholpavakoothu & Puppet Centreจาก India

นอกจากนี้ยังเป็นการชุมนุมหนังใหญ่ทั่วไทย จาก หนังใหญ่วัดขนอน หนังใหญ่ วัดบ้านดอน หนังใหญ่วัดสว่างอารมณ์ หนังใหญ่ รัชกาลที่ 9 และศิลปินหนังตะลุง ภาคใต้ ภาคกลาง หนังบักตื้อ ภาคอิสาน จากหลากหลายจังหวัดทั้งที่เดินทางมาจัดแสดง และเข้าร่วมผ่านทางการสัมมนาในระบบ Hybrid จากการจัดประชุม World Shadow Puppet Forum จากทั่วโลก

เทศกาลครั้งนี้จะจัดให้มีขึ้น ณ อุทยานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวพระนครคีรี จังหวัดเพชรบุรี และรวมทั้งมีการเปิดนิทรรศการ Life in Shadows รวมผลงานภาพถ่ายศิลปะหุ่นจากเอเชียอาคเนย์ และการชุมนุมของศิลปะหุ่นเงาจากทั่วโลก ณ พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดพลับพลาชัย โดยมีการส่งเสริมการประชาสัมพันธ์ด้านการท่องเที่ยวร่วมกับ ชุมชนย่านเมืองเก่าเพชรบุรี ที่จะมีการเผยแพร่ และถ่ายทอดภาพของเทศกาลออกไปทั่วโลก ที่จะสร้างชื่อเสียงและการเป็นส่วนหนึ่งของการร่วมขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ชุมชน จังหวัดและประเทศไทย ภายใต้นโยบายการขับเคลื่อนเศรษฐกิจเมืองด้วยงานเทศกาล (Festival Economy)

Share:

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Recent Posts

ค้นหาบล็อกนี้

Contact Us ::

📲 (+66) 081 4345154
✉️ Insightoutstory@gmail.com

Add Line📲 Click 👇👇

Translate

🚉 ช.ส.ท.พาเที่ยว นครฯ

Review By Nichapa

POPULAR NEWS

Fanpage Facebook

ป้ายกำกับ

คลังบทความของบล็อก