เปิดแล้ว!! "หุบเขาแห่งความสุข" ที่คุณต้องไปค้นหาคำตอบ การท่องเที่ยววิถีใหม่ @เขาใหญ่

วันที่ 29 สิงหาคม 2563 เวลา 14.00 น.ที่สวนซ่อนศิลป์ ตำบลกลางดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา นายสุรพันธ์ ศิลปสุวรรณ นายอำเภอปากช่อง พร้อมด้วย นางรุ่งทิพย์ บุกขุนทด ผอ.ททท.สำนักงานนครราชสีมา และ นายสุรินทร์ สนธิระติ เจ้าของสวนซ่อนศิลป์ ประธานกลุ่มเขาใหญ่หุบเขาแห่งความสุข ร่วมกันเปิดตัวเทศกาลท่องเที่ยววิถีใหม่ เขาใหญ่ หุบเขาแห่งความสุข
โดยมีการนำ ผู้ประกอบการท่องเที่ยวในพื้นที่เขาใหญ่ จำนวนกว่า 15 ราย มาถ่ายทอดอัตลักษณ์ จุดเด่น ของแต่ละสถานประกอบการผ่านบูธของตนเอง เป็นเส้นทางท่องเที่ยววิถีชีวิตใหม่ อย่างมีความสุข ที่หลายคนยังไม่ทราบว่า ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ อาทิเช่น บริษัทกรีนลีฟ ทัวร์ ที่ชาวต่างชาติทั่วโลกมาใช้บริการเดินป่า มีการนําภาพสัตว์ป่าที่ถ่ายในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มานานกว่า 10 ปี มาจัดแสดง โดยจะมีมัคคุเทศก์เป็นผู้นำพา 
นายสุรินทร์ สนธิระติ ประธานกลุ่มเขาใหญ่หุบเขาแห่งความสุข เปิดเผยว่า การจัดงานครั้งนี้ เพื่อเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยว ในช่วงประสบวิกฤติโควิด ที่ผ่านมา
โดยการเปิดมุมมองแนวคิดใหม่ กับการท่องเที่ยว ที่ผู้ประกอบการท่องเที่ยว นำเสนอจุดเด่นของตัวเอง ซึ่งนักท่องเที่ยวที่เคยมาท่องเที่ยวเขาใหญ่ อาจไม่เคยทราบมาก่อน เป็นทางเลือกของการสร้างรายได้ให้ชุมชน
โดยเฉพาะหุบเขาแห่งความสุข ที่ใครหลายคนไม่เคยเดินป่าเขาใหญ่เลย จนอาจมองเป็นแค่สวนหลังบ้าน เราจึงท้าทายให้ทุกท่านไปสัมผัสธรรมชาติ อากาศบริสุทธิ์ ในผืนป่ามรดกโลกดูสักครั้งหนึ่ง
Khao Yai The valley of Happiness #หุบเขาแห่งความสุข มีปณิธาน 3 ข้อ ของลุงน้อย (นายสุรินทร์ สนธิระติ) ที่อยากให้เขาใหญ่มีแต่ความสุขคือ
  1. ผู้ร่วมงาน ทีมงาน ทั้งหมดทำงานแล้วต้องมีความสุข
  2. ให้นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวมีความสุข ที่สุด
  3. เรามาช่วยดูแล "เขาใหญ่" สิ่งมีชีวิตให้มีความสุข
และมีการมอบ ของขวัญชิงโชค "ผู้สะสมครบ 9 แสตมป์" โครงการพาสปอร์ตเขาใหญ่หุบเขาแห่งความสุข ผู้โชคดี คือ แพทย์หญิง ดร.ปิยาอร  นำไพศาล (อาจารย์แพทย์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี) แสดงความรู้สึกหลังรับมอบรางวัลว่า . . ก่อนมีพาสปอร์ตฯ ขับรถผ่านเขาใหญ่ตลอด แต่ไม่ทราบว่ามีอะไรน่าสนใจมากกว่าร้านกาแฟ หลังจากเที่ยวตามพาสปอร์ต  #สนุก  #มีความสุข และมีความประทับใจมาก รวมถึงมีการวางแผนเที่ยวให้ครบ  21 แสตมป์  แต่ติดโควิด-19 และระยะเวลาโครงการสิ้นสุดพอดี
ลิ้งค์เพจเขาใหญ่หุบเขาแห่งความสุข : https://www.facebook.com/KhaoYaiTheValleyofHappiness
สถานประกอบการที่เข้าร่วม ได้แก่
1.สวนซ่อนศิลป์
2.เขาใหญ่ พาโนราม่าฟาร์ม
3.ลีลาวลัย รีสอร์ท
4.แกรนด์สิริ รีสอร์ท
5.เดอะมิวและศูนย์เรียนรู้ศาสตร์พอเพียงพรรณา
6.สวนผักปากช่อง
7.ไร่เคนผาพงศ์
8.อยู่บ้านแคมป์ เขาใหญ่
9.วิสาหกิจชุมชนท่าช้าง OTOP เขาใหญ่
10.กรีนลีฟ เกตส์เฮ้าส์ แอนด์ ทัวร์ เขาใหญ่
11.ไร่จรัสแสง
12.ชมรมฮักเขาใหญ่

13.ร้านอาหาร เป็นลาว
14.โครงการพาสปอร์ตเขาใหญ่หุบเขาแห่งความสุข

รายละเอียดโครงการพาสปอร์ตเขาใหญ่หุบเขาแห่งความสุข
โครงการพาสปอร์ต “เขาใหญ่หุบเขาแห่งความสุข” ดำเนินการโดย คณะทำงานเขาใหญ่หุบเขาแห่งความสุข และเป็นส่วนหนึ่งในโครงการวิจัยการประเมินและพัฒนาศักยภาพในการสร้างนวัตกรรมบริการ การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพของธุรกิจบริการในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง (นครชัยบุรินทร์) จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี โดยได้รับความร่วมมือจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่และสถานประกอบการจำนวน 20 สถานที่ที่ให้บริการท่องเที่ยวคุณภาพที่สร้างเสริมสุขภาพทั้งกายและใจและมีอัตลักษณ์ที่สะท้อนจิตวิญญานความเป็น “เขาใหญ่...หุบเขาแห่งความสุข”


โดยได้รับความร่วมมือจากสถานประกอบการที่เข้าร่วมโครงการ จำนวน 21 สถานที่ ได้แก่
1. อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ (Khao Yai National Park)  อุทยานแห่งชาติแห่งแรกของประเทศไทย เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ อีกทั้งเป็นแหล่งโอโซน 1 ใน 7 ของโลก
2. เขาใหญ่ พาโนราม่า ฟาร์ม (Khao Yai Panorama Farm) ฟาร์มเห็ดเชิงท่องเที่ยวที่มีพื้นที่ให้เรียนรู้ กสิกรรมธรรมชาติ มีผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเห็ดที่ได้รับรางวัลการประกวดสุดยอดนวัตกรรมอันดับ 1 ของโลก จากงาน International Invention & Trade Expo London 2019 ที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ มีร้านอาหารเมนูเห็ด ที่ได้รับการรับรองความอร่อยจาก เปิบพิสดาร, ถนัดศรีชวนชิม, และสื่อรายการโทรทัศน์มากกว่า 110 รายการ และยังมีรีสอร์ททรงเห็ดที่มีสระน้ำแร่ออนเซ็นแห่งแรกของไทย
3. โรงแรมเรนทรี เรซิเดนซ์ เขาใหญ่ (Rain Tree Residence Hotel) ที่พักสไตล์บูติก ห้องพักตกแต่งด้วยธีม จากผลงานนักเขียนทั่วโลก แนบชิดธรรมชาติท่ามกลางเทือกเขาดงพญาเย็น-เขาใหญ่  มี workshop งานคร้าฟท์ต่างๆ และกิจกรรมเดินป่า ศูนย์ฝึกอบรม Go Genius Learning Center สำหรับเยาวชน
4. ไร่จรัสแสง (Rai Jarus Saeng) ทับทิมพันธุ์จรัสแสงสายพันธุ์ใหม่ที่มีลักษณะโดดเด่น รสชาติหวาน เมล็ดสีแดงสด เมล็ดนิ่ม  เมื่อถูกแสงแดดจะมีแสงแวววาว และน้ำทับทิมพาสเจอร์ไรซ์ แบรนด์“ยี่ห้อ สรร”
5. สวนซ่อนศิลป์ (Secret Art Garden) แกลลอรี่ศิลป์สีน้ำโลกในป่าที่ปลูกเอง และได้รับแต่งตั้งเป็นแกลลอรี่สีน้ำโลก มีกิจกรรมการสอนเทคนิคการระบายสีน้ำ  มีที่พัก  ร้านครัวข้าวปั้นย่าโม มีอาหารท้องถิ่นของโคราช และ De Lekker Grill & View ร้านสเต็กที่ได้รับรางวัลถนัดศรีชวนชิม ส่วนของหวานที่เป็นเอกลักษณ์ คือ ขนมบุหลันดั้นเมฆ  ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเพลงพระราชนิพนธ์ “บุหลันเลื่อนลอย” ในรัชกาลที่ 2
6. ไร่เคนผาพงศ์ (Kenpapong Family Farm) สวนผลไม้ปลอดสารเก่าแก่ของครอบครัว สัมผัสความสุขของชีวิตเรียบง่ายและการดูแลพืชผลอย่างใส่ใจ ผลผลิตคุณภาพที่ปลอดภัย เช่น ดอกเก๊กฮวย
สตอเบอร์รี่ มะขามยักษ์แช่อิ่ม พร้อมที่พักเต๊นท์กระโจม ครัวกลางและลานบาร์บีคิว ชื่อ “อยู่บ้านฟาร์ม แอนด์ การ์เด้น เขาใหญ่”
7. เดอะเปียโน รีสอร์ท เขาใหญ่ (The Piano Resort Khao Yai)  เสียงดนตรีเคล้าเปียโน ท่ามกลางขุนเขาในยามพักผ่อนกับอากาศบริสุทธิ์  ที่พักรูปแบบเปียโน ความสุขที่อยู่ใกล้คุณ และการรับรองมาตรฐานการจัดสัมมนาห้องประชุม จาก TCEB Standard Convention
8. กรีนลีฟ เกตส์เฮ้าส์ แอนด์ ทัวร์ เขาใหญ่ (Greenleaf Guesthouse & Tour Khao Yai) คงน่าเสียดายมากถ้ามาถึงเขาใหญ่หุบเขาแห่งความสุขแล้วไม่ได้ท่องไพร ฟังเสียงป่าและดูสัตว์ป่าออกหากินกับผู้นำทางมืออาชีพประสบการณ์กว่า 20 ปี
9. ชมรมฮักเขาใหญ่ (Hug Khao Yai Club) ถ้าคุณรักษ์โลก ห่วงใยธรรมชาติ สัตว์ป่า แม่น้ำลำคลอง ต้องมาหาเรา คนจิตอาสา เก็บขยะรักษ์เขาใหญ่-ลำตะคอง
10. ลีลาวลัย รีสอร์ท (Lilawalai Resort)  โรงแรมสีเขียวท่ามกลางธรรมชาติที่มีต้นลีลาวดีมากกว่า 400 สายพันธุ์  จำนวนกว่า 1,000 ต้น ในพื้นที่ร้อยกว่าไร่
11. บ้านหมากม่วง (KhaoYai The Mango House Farm) สวนมะม่วงดั้งเดิมและ Farm Shop ท่ามกลางขุนเขา สิ่งที่พลาดไม่ได้ คือ ข้าวเหนียวมะม่วงคุณภาพคัดสรร และของฝากน้ำมะม่วงเย็นใจ  การรักษาไว้ซึ่งความภาคภูมิใจในความเป็นแหล่งผลิตมะม่วงน้ำดอกไม้และภูมิปัญญาจากคุณค่าของผืนดินเกษตรกรรมปากช่อง-เขาใหญ่
12. เดอะมิว (The Mew) ร้านอาหารที่พิถีพิถันสไตล์โฮมเมด เลือกใช้แต่วัตถุดิบที่ปลอดภัยมีคุณภาพสูง ในบรรยากาศอบอุ่นและเป็นธรรมชาติ  และการปลูกสมุนไพรตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
13. แดรี่โฮม (Dairy Home) ร้านอาหารสุขภาพสไตล์ตะวันตก นวัตกรรมผลิตภัณฑ์นมออร์แกนิคจากงานวิจัย เช่น นมพาสเจอร์ไรส์  โยเกิร์ต นมอัดเม็ด ไอศกรีมโฮมเมด  เป็นต้น ร้านค้าจำหน่ายสินค้าจากชุมชนเกษตรกรในเขาใหญ่
14. ผาชวนชม เขาใหญ่ (Phachuanchom KhaoYai) รีสอร์ทสวยงามท่ามกลางขุนเขาด้วยบรรยากาศอบอุ่นเหมือนครอบครัว พร้อมสระว่ายน้ำ สนามฟุตบอล และสามารถมองเห็นค้างคาวจำนวนมากออกหากินในช่วงหัวค่ำของทุกวัน
15. โรงแรม ภูวนาลี รีสอร์ท เขาใหญ่ และ วิลล่า มูเซ่ เขาใหญ่ (Phuwanalee Resort-Khao Yai , Villa Muse Khaoyai)  วันวานที่เขาใหญ่ กับการย้อนอดีตกับสู่สยามประเทศ สืบสานความเป็นไทย แหล่งเรียนรู้การอนุรักษ์สถาปัตยกรรมบ้านไทยโบราณอายุกว่า100 ปี พร้อมของตกแต่งโบราณ และที่พักร่มรื่นด้วยสไตล์เรือนไทยสุดคลาสสิค กลางป่าในบรรยากาศเงียบสงบ และมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน (ห้องออกกำลังกาย สระว่ายน้ำ ห้องประชุม)
16. แกรนด์สิริ รีสอร์ท เขาใหญ่ (Grandsiri Resort Khao Yai)  อบอุ่นครบถ้วนสะดวกหลับสบายเสมือนบ้านที่สองสำหรับทุกคน โดยผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องนอน พร้อมสระว่ายน้ำกลางแจ้งและสนามบาสเกตบอลหนึ่งเดียวในเขาใหญ่ท่ามกลางวิวภูเขา
17. เอฟเวอร์กรีน เขาใหญ่ (Evergreen Khaoyai) สวนเกษตรไร้สาร  ออกแบบแนวคนเมือง เน้นหม่อนพันธุ์ยูนนาน มะนาวแป้นหอมเขาใหญ่  ไม้ดัดที่ทำมาจากต้นหม่อน ต้นแคคตัส  มีการดูแลสวนและผลผลิตอย่างใส่ใจ  มีผลิตภัณฑ์แปรรูป สูตรเอกลักษณ์เฉพาะ  เช่น น้ำหม่อนเข้มข้นพร้อมเนื้อหม่อน บราวนี่หม่อน
18. ควีน ออฟ เบเกอรี่ (Queen of Bakery) ราชินีแห่งเบเกอรี่ แห่งเดียวในหุบเขาแห่งความสุข  “ความอร่อยในราคาจับต้องได้”  เบเกอรี่โฮมเมด ทำใหม่สดทุกวัน คัดสรรวัตถุดิบคุณภาพ ไม่ใช้วัตถุกันเสีย กระบวนการทำและวัสดุอุปกรณ์ที่พิถีพิถัน เสิร์ฟพร้อมชา กาแฟ และเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ผลิตภัณฑ์เด่น โฮมเมดครัวซองต์
19. บ้านจันทร์งามนวดเพื่อสุขภาพ (Banchanngam Massage) สถานประกอบการที่ได้รับมาตรฐาน สบส. จุดเด่น คือการนวดไทยออยล์ (Thai Oil) ที่เกิดจากการผสมผสานระหว่าง นวดตัวแผนไทยกับอโรมาออยล์สถานที่สะอาด แบ่งเป็นสัดเป็นส่วน บรรยากาศสวยงาม
20. สวนผักปากช่อง (PakPakChong Farm) แหล่งท่องเที่ยวและเรียนรู้ผลิตผลทางการเกษตรอินทรีย์คุณภาพสูงมานับกว่า 10 ปี โดยเฉพาะสลัดผักอินทรีย์  เช่น กุยช่าย คื่นช่าย ผักกาดกวางตุ้ง หน่อไม้ฝรั่ง ผักชี ผักสลัด รวมถึงเห็ดเมืองหนาวต่างๆ  มีการนำเทคโนโลยีมาใช้ในกระบวนการผลิตและบรรจุส่งออก จนสามารถกลายเป็นแหล่งผลิตรายใหญ่ที่มีคุณภาพ  บรรยากาศฟาร์มเกษตรท่ามกลางขุนเขาโอบล้อม
21. วิสาหกิจชุมชนบ้านท่าช้าง OTOP เขาใหญ่ (Baan Tachang OTOP Khao Yai Community Enterprise) บริการพายเรือคายัคที่น้ำผุด-ลำตะคองเขาใหญ่ ชื่นชมความสวยงามของธรรมชาติและสายน้ำ ถ้าโชคดีจะได้พบกับพี่นกเงือกฝูงบิน F16 ที่บินมาจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่Share:

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Recent Posts

ค้นหาบล็อกนี้

Contact Us ::

📲 (+66) 081 4345154
✉️ Insightoutstory@gmail.com

Add Line📲 Click 👇👇

Translate

🚉 ช.ส.ท.พาเที่ยว นครฯ

Review By Nichapa

POPULAR NEWS

Fanpage Facebook

ป้ายกำกับ

คลังบทความของบล็อก