หนึ่งเดียวในโลก แห่งเดียวในประเทศไทย "ประเพณีรับบัวประจำปี 2563" ในวันที่ 28 กันยายน -​ 1 ตุลาคม 2563


วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 15.00 - 16.30 น. ณ ลานกิจกรรม ศูนย์การค้า Market Village สุวรรณภูมิ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ 

นางศิวพร ฉั่วสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ , ตู่นันทิดา แก้วบัวสาย รองประธานหอการค้าสมุทรปราการ , นายวชิรเชษฐ์ รุ่งธวัฒน์วงศ์  รองประธานสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรปราการ, นายธวัชชัย นามสมุทร นายอำเภอบางพลี , คุณชูศรี สัตยานนท์ ประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอบางพลี , ดร.พัฒนพงศ์ จงรักดี นายกเทศมนตรีตำบลบางพลี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 

ร่วมแถลงข่าวประชาสัมพันธ์งานประเพณีรับบัวประจำปี 2563 ซึ่งกำหนดจัดขึ้นระหว่าง 28 กันยายน - 1 ตุลาคม 2563 ณ บริเวณที่ว่าการอำเภอบางพลี วัดบางพลีใหญ่ใน และบริเวณคลองสำโรง อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ เพื่อสืบสานประเพณีท้องถิ่นของอำเภอบางพลี ให้คงอยู่ตลอดไป ตลอดจนเพื่อเป็นการส่งเสริมและสนับสนุนการท่องเที่ยวของจังหวัดสมุทรปราการ

สำหรับงานประเพณีรับบัวประจำปี 2563 จังหวัดสมุทรปราการได้จัดกิจกรรมอย่างยิ่งใหญ่ โดยวันที่ 29 กันยายน 2563 พบกับ ขบวนแห่หลวงพ่อโตทางบก จากศาลเจ้าพ่อบางพลีไปจนถึงห้างอิมพีเรียลสำโรง วันที่ 30 กันยายน  2563 เวลา 06.30 เป็นต้นไป จะมีพิธีตักบาตรทางเรือ ณ ที่ว่าการอำเภอบางพลี และวันที่ 1 ตุลาคม 2563 จะมีกิจกรรมไฮไลท์พิธีโยนบัว สักการะหลวงพ่อโต ชมขบวนแห่เรือหลวงพ่อโตทางน้ำ ซึ่งคาดว่าจะมีประชาชนจำนวนมากตลอดสองฝากฝั่งแม่น้ำนำดอกบัวมาโยนลงเรือหลวงพ่อโตด้วยความศรัทธา ขณะเดียวกันบรรยากาศภายในงานแถลงข่าวได้มีกาแสดงชุด "พุทธศรัทธาบารมี หลวงพ่อโตก้องแผ่นดิน" 

พร้อมกับมีการเสวนาถึงที่มาของประเพณีรับบัวและรายละเอียดของงานประเพณีรับบัวที่กำลังจะเกิดขึ้นในปีนี้ มีกิจกรรมมากมาย เช่น การแสดงวิถีชีวิตชาวบางพลี ในอดีต การละเล่นพื้นบ้าน การประกวดหนุ่ม-สาวรับบัว การประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง การแข่งขันกินข้าวต้มมัด การประกวดเรือประเภทสวยงาม ความคิด ตลกขบขัน การแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน การประกวดทำอาหารจากปลาสลิด การประกวดเต้นบาสโลบ และการจำหน่ายขนมพื้นบ้าน อาหารพื้นเมือง สินค้า OTOP ของดีของอำเภอบางพลี ปิดท้ายด้วยมินิคอนเสิร์ตจาก ศิลปินลูกทุ่งชื่อดัง

ประเพณีรับบัว เป็นประเพณีที่ชาวบางพลีจัดสืบต่อกันมายาวนานหลายสิบปี ซึ่งเป็นประเพณีโบราณที่เริ่มจัดขึ้นในวันขึ้น 13 ค่ำ เดือน 11 และวันรุ่งขึ้น 14 ค่ำ เดือน 11 ก็จะเป็นวันรับบัว โดยมีเรื่องเล่าต่อกันมาว่าชาวมอญจะล่องเรือมายังบ้านบางพลี พร้อมกับเครื่องดนตรีนานาชนิด เช่น ซอ ปี่ กระจับ โทน รำมะนา โหม่ง กรับ ฉิ่ง ฉาบ ฯลฯ 

ในคืนวันขึ้น 13 ค่ำ เดือน 11 ซึ่งชาวไทยในบ้านบางพลีก็จะเตรียมข้าวปลาอาหารไว้รอต้อนรับ พร้อมกับออกไปเก็บดอกบัวมาเตรียมไว้ให้กับชาวมอญ พอเช้าวันรุ่งขึ้นชาวมอญก็จะล่องเรือออกมารับดอกบัวจากชาวไทย แรก ๆ นั้นก็ยื่นดอกบัวให้กันแบบมือต่อมือ ต่อมาก็มีโยนให้กันบ้าง จนกลายเป็น "รับบัว โยนบัว" และได้ทำสืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบัน

ประเพณีรับบัว เป็นประเพณีเก่าแก่ที่สืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณของชาวอำเภอบางพลี ที่แสดงถึงความมีน้ำใจ เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ต่อคนต่างถิ่น ที่อพยพเข้ามาอาศัยอยู่ในอำเภอบางพลี และแสดงให้เห็นถึงวิถีชีวิต ความผูกพันกับสายน้ำของชาวอำเภอบางพลี ที่มีมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งจัดขึ้นป็นประจำทุกปี จะมีการอัญเชิญหลวงพ่อโตจำลอง ลงเรือแห่ไปตามลำคลองสำโรง 

เพื่อให้ประชาชนที่อยู่อาศัยบริเวณสองฝั่งคลอง และที่มาร่วมพิธีได้ร่วมสักการบูชา โดยการโยนดอกบัวลงไปในเรือที่องค์หลวงพ่อโตประดิษฐานอยู่ มีความเชื่อกันว่า หากสามารถโยนดอกบัวลงไปในเรือที่องค์หลวงพ่อโตประดิษฐานอยู่ได้แล้ว อธิษฐานสิ่งใดไว้ก็จะประสบความสำเร็จดังหวังทุกอย่าง เพื่อมิให้ประเพณีรับบัว มรดกทางวัฒนธรรมที่ดีงามของชาวอำเภอบางพลีต้องเลือนหายไป อำเภอบางพลี จึงได้ร่วมกับหน่วยงานท้้งภาครัฐและเอกชน อนุรักษ์ประเพณีดังกล่าวไว้ ประเพณีรับบัว อำเภอบางพลี ได้รับการประกาศเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของชาติ ประจำปี 2555 โดยกระทรวงวัฒนธรรม

Share:

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Recent Posts

ค้นหาบล็อกนี้

Contact Us ::

📲 (+66) 081 4345154
✉️ Insightoutstory@gmail.com

Add Line📲 Click 👇👇

Translate

🚉 ช.ส.ท.พาเที่ยว นครฯ

Review By Nichapa

POPULAR NEWS

Fanpage Facebook

ป้ายกำกับ

คลังบทความของบล็อก