ไขมันพอกตับ ภัยเงียบทำลายสุขภาพ

ไขมันพอกตับ ถือเป็นโรคอีกหนึ่งโรคที่พบได้บ่อย สาเหตุเกิดจากพฤติกรรมการกิน เช่น การดื่มแอลกอฮอล์ ส่งผลทำให้ตับทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพจนเป็นที่มาของไขมันพอกตับ รวมถึงปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญ คือ โรคอ้วน โดยเฉพาะการอ้วนแบบลงพุง ผู้ป่วยเบาหวานมีโอกาสเป็นโรคตับจากไขมันเกาะตับเพิ่มมากขึ้น รวมถึงการรับประทานอาหารมัน อาหารหวาน หรือคาร์โบไฮเดรตมากเกินไป อาหารเหล่านี้จะไปเปลี่ยนเป็นไตรกลีเซอไรด์ในตับ เมื่อร่างกายไม่สามารถนำไปใช้ได้หมดจะเกิดการสะสมขึ้นที่ตับ หากละเลยในการดูแลสุขภาพอาจทำให้เกิดภาวะตับแข็งและอาจเป็นมะเร็งตับได้ในที่สุด

โรคนี้สามารถพบได้ทุกเพศทุกวัย แต่จะพบมากในช่วงอายุ 40-50 ปีขึ้นไป ที่ระบบเผาผลาญอาหารเริ่มมีประสิทธิภาพลดลง และยังเป็นภัยเงียบที่ผู้ป่วยมักไม่รู้ตัวว่าตับมีความผิดปกติ เพราะส่วนใหญ่ไม่แสดงอาการ ซึ่งการเข้ารับการตรวจระบบทางเดินอาหารและตับ จึงเป็นแนวทางที่จะช่วยเช็คสุขภาพตับก่อนที่จะถูกทำลายและกลายเป็นโรคร้ายที่ไม่อาจรักษาให้หายได้ทันท่วงที โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง เช่น ผู้ที่มีประวัติคนในครอบครัวเป็นมะเร็งตับ ผู้ที่มีภาวะอ้วนลงพุง BMI เกินมาตรฐาน ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ผู้ที่ดื่มสุราเป็นเวลานาน ผู้ป่วยที่อยู่ในกลุ่มความเสี่ยงไวรัสตับอักเสบ รวมถึงผู้ที่กินยาหรือสมุนไพรเป็นเวลานาน

โรงพยาบาลธนบุรี #เป็นห่วงนะ จัดโปรโมชั่น We Love Liver ตรวจสุขภาพตับด้วยไฟโบรสแกน (FibroScan) ซึ่งเป็นเครื่องมือทันสมัยเฉพาะทางใช้ตรวจเพื่อดูสภาพการเกิดพังผืดในเนื้อตับ โดยไม่ต้องเจาะตับ ไม่เกิดความเจ็บปวดกับร่างกายทั้งขณะรับการตรวจและภายหลังรับการตรวจ แม่นยำ และทราบผลได้ทันที สำหรับลูกค้าท่านแรก ราคา 2,200 บาท ท่านที่สอง เหลือเพียง 1,800 บาท ได้ตั้งแต่วันนี้ - กรกฎาคม 2563 ตรวจก่อน รู้ก่อน ยิ่งทำให้รักษาได้ทันและมีประสิทธิภาพมากเท่านั้น

สอบถามข้อมูลได้ที่ ศูนย์ระบบทางเดินอาหารและตับ โทร. 0-2487-2000 ต่อ 2005-7 หรือ https://www.thonburihospital.com/ และ www.facebook.com/thonburihospitalclub

Share:

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Recent Posts

ค้นหาบล็อกนี้

Contact Us ::

📲 (+66) 081 4345154
✉️ Insightoutstory@gmail.com

Add Line📲 Click 👇👇

Translate

🚉 ช.ส.ท.พาเที่ยว นครฯ

Review By Nichapa

POPULAR NEWS

Fanpage Facebook

ป้ายกำกับ

คลังบทความของบล็อก