เกาะจาน เกาะท้ายทรีย์ เกาะเหลือม อัญมณีแห่งประจวบฯ

ประจวบคีรีขันธ์
"เมืองทองเนื้อเก้า มะพร้าว สับปะรด 
สวยสด หาดเขาถ้ำ งามล้ำน้ำใจ"
ทริปหลงรักประจวบ ตอน จากภูผาสู่สมุทร  ep.4/4


วันนี้ Insightout-story ได้มีโอกาสร่วมทริปกับพี่น้อง สื่อมวลชล ร่วมเยี่ยมชมเกาะสวย ณ อ่าวประจวบ ในเชิงอนุรักษ์ กิจกรรมที่พาไปคือดำน้ำ ชมความอุดมสมบูรณ์ของประการัง โดยท่านนายก อุดมสุข นิ่มเซียนนายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว จ.ประจวบคีรีขันธ์ อยากเชิญชวนมาเที่ยวทะเลประจวบคีรีขันธ์ที่มีความอุดมสมบูรณ์ ของทะเลหาดดวลกรกันค่ะท่านพาทีมงานเราไป   3 เกาะ คือเกาะเหลือม เกาะจาน-เกาะท้ายทรีย์  ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดวนกร อำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นเกาะเล็ก ๆ ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพืชพรรณต่าง ๆ มีหาดทรายที่ขาวสะอาดสวยงาม รวมทั้งมีแนวปะการังที่อุดมสมบูรณ์อยู่รอบ ๆ เกาะ ซึ่งเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยที่ดีมาก ๆ สำหรับสัตว์ทะเล ที่นี่จึงเป็นแหล่งดำน้ำชมปะการังที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของอ่าวไทยและท้องทะเลไทย หลายคนคงยังไม่เคยได้ยินชื่อ ว่า อยู่ส่วนไหนของประเทศไทยเราไปดูความงดงามของเกาะต่างๆกันค่ะ


อุทยานแห่งชาติหาดวนกรนั้น ห่างจาก กทม.ประมาณ 310 กม. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชม.ก็ถึงแล้ว นั่นหมายความว่า เราสามารถที่จะไปเที่ยวแบบวันเดียวได้ หรือไปแบบ 1 day trip ได้สบายๆ ในกรณีที่เดินทางด้วยรถส่วนตัวนะค่ะ หรือใครจะไปแบบ 2 วัน 1 คืน ก็กำลังดีเลย
เวลาที่เหมาะสมที่สุดในการดำน้ำ  แนะนำว่าช่วงเวลา 10.00 - 14.30 น. เป็นเวลาที่ดีที่สุดแล้ว ท่านนายกเตรียมเรือไว้ให้ เมื่อขึ้นเรือแล้ว เพื่อความปลอดภัย สวมเสื้อชูชีพ เมื่อถึงเกาะ เจ้าหน้าที่ก็จะแจกอุปกรณ์ดำน้ำ (Snorkel) เมื่อแต่งตัวเสร็จเรียบร้อย และมีอุปกรณ์ครบ ก็ไปกันโลดด  การดำน้ำจะมีขอบเขตที่ทางเจ้าหน้าที่ทำไว้ไว้อย่างชัดเจน(เป็นทุ่นลอยน้ำ) ให้พวกเราที่ไปดำน้ำเชื่อฟังเจ้าหน้าที่ด้วยนะ เพราะถ้าเราออกนอกเขตที่กำหนดไว้อาจเกิดอันตรายได้ 

และทางอุทยานค่อนข้างเน้นย้ำการเหยียบประการังโดยเด็ดขาด เพราะเป็นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์เกาะเหลือม เกาะจาน-เกาะท้ายทรีย์ 

(อันดามัน แห่ง อ่าวไทย) 
อุทยานแห่งชาติ หาดวนกร จ.ประจวบคีรีขันธ์เกาะจานและเกาะท้ายทรีย์ เกาะจานอยู่ห่างจากฝั่งประมาณ 7 กิโลเมตร นั่งเรือสปีดโบ๊ทไปใช้เวลาประมาณ 15 นาที ก็ถึง มีเนื้อที่ประมาณ 80 ไร่
บนเกาะมีลักษณะเป็นภูเขาและมีหาดทรายสีขาวยาวประมาณ 100 เมตร สามารถเดินเล่นและดำน้ำดูปะการังได้  แต่ไม่อนุญาตให้เดินเที่ยวชมในส่วนอื่นๆของเกาะ (เพราะเป็นเกาะที่ได้รับสัมปทานรังนก) และห่างจากเกาะจานเพียง 300 เมตร


มองออกไปด้านหน้าจะเป็นเกาะท้ายทรี  ไม่สามารถจะเข้าไปได้เหมือนกัน มีความเก๋ไก๋ ตรงกระท่อมที่อยู่ริมผาของเกาะ มีเนื้อที่ประมาณ 20 ไร่ เท่านั้น บริเวณรอบๆก็มีธรรมชาติใต้ท้องทะเลที่สวยงามเช่นกันเอาละ พอรู้จักกันคร่าวๆแล้วว่า เกาะจาน-เกาะท้ายทรีย์ นั้นอยู่พิกัดไหนแล้ว ต่อไปจะขอแนะนำเรื่องการเดินทางไปที่เกาะจานและเกาะท้ายทรีย์กันบ้าง
เกาะเหลือม  1 ใน 7 เกาะ ทั่วประเทศที่ กรมทรัพยากรทางทะเล และชายฝั่ง ออกคำสั่งให้อนุรักษ์ความอุดมสมบูรณ์รอบเกาะ วางทุ่นกันแนวปะการัง เพิ่มและพัฒนาปะการังรอบเกาะ
วันที่ไปท้องฟ้าเป็นใจ  แดดแรงมาก ๆ  
น้ำทะเลใส ๆ 
กรวด หิน ริมหาด เปลือกหอยก็เยอะนิดนึง  
ความสวยงามของธรรมชาติ
แดดร้อน น้ำทะเลใส  ดำเร็วมาก ๆ 
ครีมกันแดด SPF 50 ยังไม่พอ  

 ที่นี่มีปะการังหลากหลายชนิด

ปะการังเกล็ดน้ำแข็ง 

ประการัง

ประการัง


ดอกไม้ทะเล

หอยเม่นก็เยอะเช่นกัน


น้ำทะเลที่นี่ตื้นมาก ดำน้ำต้องระวังดี ๆ 
อย่าไปโดนปะการังเข้า 
จะได้รับความเสียหายได้ง่าย 
นักท่องเที่ยวต้องระมัดระวัง
ไม่ให้ไปโดนปะการังเข้า 
ไม่อย่างนั้นเค้าจะหัก 
หรือหยุดการเจริญเติบโต  
เพราะน้ำตื้นมากๆ   หลังจากนั้นทีมงานรับประทานอาหาร
มือกลางวัน บนเรือ
จบกิจกรรม เวลาประมาณ 14.30 นาฬิกา


สนใจสอบถามการเที่ยวอุทธยานแห่ง
ชาติหาดดวนกร ติดต่อที่
สามอ่าวปริ้นเซสทัวร์ Tel : 082-244-6919
Line ID : samaowtour 
www.samaowtour.com   

  
หรือ ใครที่ต้องการมาท่องเที่ยวที่ 
อุทยานแห่งชาติหาดวนกร 
สามารถติดต่อกับทางเจ้าหน้าที่
อุทยานได้โดยตรงเลยนะค่ะ  
Tel : 032-619030, 081-9449956 


ขอบคุณภาพถ่ายโดรน จาก มหานครออนทีวี
ภาพถ่าย จากพี่ๆสื่อมวลชน
ภาพถ่ายประการังจาก ลูกอินรสหวาน Pantip
Share:

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Recent Posts

ค้นหาบล็อกนี้

Contact Us ::

📲 (+66) 081 4345154
✉️ Insightoutstory@gmail.com

Add Line📲 Click 👇👇

Translate

🚉 ช.ส.ท.พาเที่ยว นครฯ

Review By Nichapa

POPULAR NEWS

Fanpage Facebook

ป้ายกำกับ

คลังบทความของบล็อก