ททท. ชวนเที่ยวเทศกาล “สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง” รับฤดูหนาวทั่วไทยบ่ายวันนี้ (14 พฤศจิกายน 2561) นางสุจิตรา จงชาณสิทโธ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ให้การต้อนรับและแถลงข่าว “เทศกาลสีสันแห่งสายน้ำมหกรรมลอยกระทง” ปี 2561 ร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดและผู้แทนจาก จังหวัดพื้นที่จัดงานลอยกระทงที่มีเอกลักษณ์ได้แก่ นายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด นายประจินต์ ธารศิริสิน รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงคราม นายสุชาติทีคะสุข รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย นายจริยาทร สูหู่ ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานตาก และ นางสาวภัคนันท์วินิจชัย ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานเชียงใหม่ ซึ่ งเป็นงานประเพณีที่สะท้อนภาพวิถีชีวิตริมน้ำของไทย และเพิ่มประสบการณ์ให้กับนักท่องเที่ยวให้ได้สัมผัสประเพณีที่งดงามและน่าประทับใจ ณ ห้องโถง ชั้น 1 อาคาร ททท.


นางสุจิตรา จงชาณสิทโธ กล่าวว่า ททท. ได้สืบสานประเพณีลอยกระทงอย่างต่อเนื่อง โดยให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์วัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์ในแต่ละท้องถิ่น รวมทั้งส่งเสริมให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวกระจายไปยังภูมิภาคต่างๆ อีกทั้งเป็นเพื่อการเรียนรู้และซึมซับประเพณีไทย สำหรับในปีนี้ ททท. ได้จัดงานและสนับสนุนการจัดงานประเพณีลอยกระทงทั่วประเทศ 9 พื้นที่ โดยพื้นที่ที่ ททท. จัดงานฯ คือ งานสีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง “ลอยกระทงกาบกล้วยเมืองแม่กลอง” ณ วัดภุมรินทร์กุฎีทอง จังหวัดสมุทรสงคราม พื้นที่ที่ ททท. สนับสนุน มี 8 พื้นที่ คือ จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดสุโขทัย จังหวัดตาก จังหวัดราชบุรี จังหวัดลำปาง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จังหวัดร้อยเอ็ด และกรุงเทพมหานคร ซึ่งในแต่ละพื้นที่ มีเอกลักษณ์และความน่าสนใจที่แตกต่างกันไป ได้แก่


1. งานสีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง “ลอยกระทงกาบกล้วยเมืองแม่กลอง”
สถานที่จัดงาน : วัดภุมรินทร์กุฎีทอง จังหวัดสมุทรสงคราม  วันที่จัดงาน : 22 – 23 พฤศจิกายน 2561
กิจกรรม : เป็นการสืบสานประเพณีลอยกระทงกาบกล้วย ที่ถือปฏิบัติกันมาอย่างต่อเนื่อง เป็นการเล่าเรื่องราววิถีชีวิตชุมชนริมน้ำ การดำเนินชีวิตด้วยความเชื่อ รวมถึงการรักษาสิ่งแวดล้อม ถือเป็นสีสันการท่องเที่ยวในมุมมองใหม่ ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชื่อมโยงจากเมืองหลักสู่เมืองรอง ด้วยอัตลักษณ์ท้องถิ่น ภายในงานประกอบด้วยกิจกรรมมากมายอาทิการแสดงร่วมสมัยและการแสดงทางวัฒนธรรม การออกร้านจำหน่ายสินค้าและอาหาร กิจกรรมสาธิตอาหารคาวหวาน การทำธูปและกระทงกาบกล้วย การลอยกระทงกาบกล้วยในแม่น้ำ แม่กลอง จำนวน 400,000 ใบ การปล่อยเรือไฟล่องในสายน้ำจำนวน 12 ลำ ในวันที่ 22 พฤศจิกายน 2561 มีขบวนฟ้อนรำรับขบวนอัญเชิญพระประทีปพระราชทาน ขบวน นางนพมาศ ขบวนกระทง ผ่านเส้นทางตลาดแม่กลองสิ้นสุดที่วัดภุมรินทร์กุฎีทอง


2. งานประเพณีเดือนยี่เป็ง ประจำปี 2561
สถานที่จัดงาน : ข่วงประตูท่าแพและพื้นที่โดยรอบ จังหวัดเชียงใหม่  วันที่จัดงาน : 20 - 23 พฤศจิกายน 2561
กิจกรรม : มีกิจกรรมที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของชาวล้านนา ในงานมีกิจกรรม ได้แก่ กิจกรรม “ต๋ามผางปะตี๊ดส่องฟ้าฮักษาเมือง” ณ ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ การแสดงประติมากรรมโคมไฟสีสันยี่เป็ง ณ รอบคูเมือง ประตูเมืองและแจ่งเมือง พิธีบวงสรวงศาลพระภูมิ , เจดีย์ขาว , ขอขมาแม่น้ำปิง ณ สำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ , ท่าน้ำศรีโขง


3. งานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ
สถานที่จัดงาน : อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย  วันที่จัดงาน : 16 - 25 พฤศจิกายน 2561
กิจกรรม : การแสดงแสงเสียงในงานลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย ประจำปี 2561 พิธีรับอรุณแห่งความสุข ตลาดโบราณสมัยกรุงสุโขทัย การแสดงกีฬาพื้นบ้าน การแสดงกระบี่กระบอง สาธิตมวยคาดเชือก ลานเทศน์ลานธรรม (เทศน์มหาชาติ) ข้าวขวัญ วันเล่นไฟ สำรับ สำราญ อาหารสุโขทัย การแสดงตำนานท้าวศรีจุฬาลักษณ์การจัดแสดงพลุตะไล ไฟพะเนียง และกิจกรรมลอยกระทง ในวันที่ 22 พฤศจิกายน 2561 กิจกรรมขบวนอัญเชิญไฟพระฤกษ์และพระประทีปแห่รอบเมืองสุโขทัย ขบวนหลวง ขบวนแห่ประเพณีวัฒนธรรม 9 อำเภอ และขบวนแห่นางนพมาศ พิธีอัญเชิญพระประทีปลงลอยเป็นปฐมฤกษ์


4. งานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง ประจำปี 2561
สถานที่จัดงาน : ริมสายธารลานกระทงสายเชิงสะพานสมโภชน์กรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปีอำเภอเมืองจังหวัดตาก  วันที่จัดงาน : 18 - 22 พฤศจิกายน 2561
กิจกรรม : ขบวนแห่ถ้วยพระราชทานฯ ขบวนแห่เชิญพระประทีป กระทงพระราชทานฯ พร้อมขบวนแห่กระทงสายและขบวนแห่การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านของชุมชนต่างๆ กิจกรรม ดินเนอร์อาหารพื้นเมือง พร้อมกับการลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ดวง การลอยเคราะห์บูชาพระแม่คงคา ชิมอาหารพื้นเมือง


5. งานเทศกาลลอยกระทงสีวัดไทรอารีรักษ์ประจำปี 2561
สถานที่จัดงาน : วัดไทรอารีรักษ์อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี  วันที่จัดงาน : 22 - 24 พฤศจิกายน 2561
กิจกรรม : ลอยกระทงสีเพื่อขอขมาพระแม่คงคากับชุมชนชาววัดไทรอารีรักษ์ ที่เน้นความเรียบง่ายโดยใช้กระดาษสี วัสดุธรรมชาติที่ย่อยสลายได้ง่าย นำมาประดิษฐ์ขึ้นเป็นกระทง เป็นภูมิปัญญาของชาวมอญลุ่มน้ำแม่กลองที่สืบสานตามดำริของหลวงพ่ออุตตมะ วัดวังก์วิเวการาม อำเภอสังขละบุรีจังหวัดกาญจนบุรี การจุดประทีปรอบโบสถ์ ตามประทีปรอบวิหาร ปิดทองรอยพระพุทธบาท บูชาพระสารีริกธาตุบนเจดีย์จำลอง ลอดโคม 12 นักษัตรถวายพวงมะโหตรต้นโพธิ์และร่วมพิธีลอยเคราะห์แบบมอญ ณ วัดไทรอารีรักษ์


6. งานสะเปาจาวละกอน ประจำปี 2561
สถานที่จัดงาน : ท่าน้ำบ้านสิงห์ชัย อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง  วันที่จัดงาน : 21 - 23 พฤศจิกายน 2561
กิจกรรม : ชมบรรยากาศการตกแต่งบ้านเรือนของชาวลำปาง ด้วยตุงและโคมไฟ พร้อมแต่งกายด้วยเสื้อผ้าพื้นเมือง และการทำกระทงเป็นรูปเรือสำเภา ขบวนประกวดสะเปารถ การประกวดสะเปาน้ำ การประกวดแม่หญิง สะเปาแก้ว-สะเปาคำ การแสดงดนตรีพื้นเมืองและอลังการโคมล้านนา ณ บริเวณถนนบ้านเชียงราย


7. จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
 - งานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพ บางไทรฯ
สถานที่จัดงาน : ศูนย์ศิลปาชีพ บางไทรฯ พระนครศรีอยุธยา  วันที่จัดงาน : 22 พฤศจิกายน 2561
กิจกรรม : ลอยกระทงริมแม่น้ำเจ้าพระยา
 - งานลอยกระทงกรุงเก่า
สถานที่จัดงาน : อนุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทุ่งภูเขาทอง  วันที่จัดงาน : 22 พฤศจิกายน 2561
กิจกรรม : การประกวดกระทง การประกวดนางนพมาศ และหนูน้อยนพมาศ กิจกรรมอาบน้ำเพ็ญถนนคนเดิน

8. งานสมมาน้ำ คืนเพ็ง เส็งประทีป ประจำปี 2561
สถานที่จัดงาน : สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์และบึงพลาญชัย จังหวัดร้อยเอ็ด  วันที่จัดงาน : 22 พฤศจิกายน 2561
กิจกรรม : งานลอยกระทงของจังหวัดร้อยเอ็ด บ่งบอกอัตลักษณ์ของภาคอีสานได้เป็นอย่างดีกิจกรรมสำคัญในปีนี้ประกอบด้วย พิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง การประกวดกระทงประทีปใหญ่ การประกวดกระทงอนุรักษ์ธรรมชาติ การประกวดรำวสมมาน้ำคืนเพ็ง เส็งประทีป การประกวดธิดาสาเกตนคร และขบวนจำลองเหตุการณ์ขบวนแห่กระทงเมืองสาเกตนคร

9. กรุงเทพมหานคร
 - River Festival 2018 สายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย ครั้งที่ 4 “สุข แสง ศิลป์”
สถานที่จัดงาน : 8 สถานที่ ได้แก่ ท่ามหาราช วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร วัดกัลยาณมิตร วรมหาวิหาร วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร ยอดพิมาน ริเวอร์วอล์ค ล้ง 1919 เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์  วันที่จัดงาน : 22 - 24 พฤศจิกายน 2561
กิจกรรม : ชมการแสดงทางวัฒนธรรมและร่วมสมัย กิจกรรมสาธิต ร้านค้าชุมชน กิจกรรมลอยกระทง
- Chao Phraya River of Live
สถานที่จัดงาน : ไอคอนสยาม  วันที่จัดงาน : 19 - 22 พฤศจิกายน 2561
กิจกรรม : Krathong Workshop ปั้นกระทงจิ๋ว และเพ้นท์กระทงกะลามะพร้าว นิทรรศการกระทงจากแรงบันดาลใจของ 13 สถานทูต และการแสดงทางวัฒนธรร

นางสุจิตรา กล่าวในตอนท้ายว่า แม้ว่าในปีนี้วันลอยกระทงจะไม่ตรงกับช่วงวันหยุด แต่หลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนต่างร่วมมือกันจัดงานอย่างเต็มรูปแบบ ไม่เพียงเฉพาะพื้นที่หลักแต่ยังมีการหยิบยกการจัดงานในพื้นที่เมืองรองขึ้นมาประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวได้รู้จักเพิ่มมากขึ้น ผนวกกับในปีนี้บางพื้นที่มีการขยายวันจัดงาน อาทิงานเผาเทียนเล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย ขยายจาก 5 วันเป็น 10 วัน งานถวายโคมแด่องค์พระธาตุเจ้าหริภุญชัย จังหวัดลำพูน ขยายจาก 3 วัน เป็น 7 วัน อีกทั้งเริ่มเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยว ในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือซึ่งอากาศเริ่มหนาวเย็น เหมาะแก่การเดินทางท่องเที่ยว ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการเดินทางได้เป็นอย่างดีโดยในพื้นที่ที่ ททท. มีการจัดงานสีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง “ลอยกระทงกาบกล้วยเมืองแม่กลอง” จังหวัดสมุทรสงครามและพื้นที่ที่ ททท. ให้การสนับสนุนการจัดงานประเพณีลอยกระทง จะมีอัตราการเข้าพักเฉลี่ยค่อนข้างสูง โดยเฉพาะพื้นที่จัดงานหลัก อาทิจังหวัดเชียงใหม่ สุโขทัย และตาก โดยคาดว่าจะมีผู้เยี่ยมเยือนชาวไทยเดินทางเข้าพื้นที่มากกว่า 4.56 แสนคน-ครั้ง และสร้างรายได้หมุนเวียนในพื้นที่เกือบ 1,200 ล้านบาท


Share:

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Recent Posts

ค้นหาบล็อกนี้

Contact Us ::

📲 (+66) 081 4345154
✉️ Insightoutstory@gmail.com

Add Line📲 Click 👇👇

Translate

🚉 ช.ส.ท.พาเที่ยว นครฯ

Review By Nichapa

POPULAR NEWS

Fanpage Facebook

ป้ายกำกับ

คลังบทความของบล็อก