ถือเป็นเรื่องปวดหัวสำหรับใครที่จะซื้อบ้านเพราะกลัวจะกู้ไม่ผ่าน


หลากหลายกรณีเหลือเกินที่พูดกันจนชักจะไม่มั่นใจเเล้วว่าจะกู้บ้านผ่านมั้ย ยิ่งคนไหนยังเงินเดือนน้อยคงคิดว่าตัวเองหมดสิทธิเเน่ ส่วนใครเงินเดือนสูงๆ ก็มั่นใจว่าไปกู้บ้านผ่านเเน่นอน เเต่แล้วปัญหาก็บังเกิด!! เพราะกู้ไม่ผ่านซะงั้น เกิดอาการงงๆ สับสนไปตามๆ กัน
เรื่องที่ผู้กู้มีรายได้สูงก็ไม่ได้ความว่าจะมีสิทธิได้รับอนุมัติวงเงินกู้มากกว่าคนที่มีรายได้น้อยนะจ๊ะ เพราะสาเหตุหลักของการกู้ไม่ผ่านนั้นไม่ได้อยู่ที่รายได้ เเต่ส่วนใหญ่มาจากพฤติกรรมการใช้จ่ายหรือวินัยทางการเงินของผู้กู้นั่นเอง และก็ยังมีสาเหตุอื่นๆ อีกที่ทำให้การยื่นกู้บ้านหรือคอนโดฯ นั้นไม่ผ่าน มาดูกันดีกว่าว่ามีสาเหตุอะไรบ้าง

1.ผู้กู้มีประวัติติดแบล็คลิสต์หรือติดปัญหาหนี้เก่า
เช่น เคยค้างชำระหนี้ ถูกพักชำระหนี้จากธนาคารหรือเคยถูกฟ้องร้องดำเนินคดี ซึ่งข้อมูลส่วนนี้จะถูกบันทึกไว้ในรายงาน หากไม่ดำเนินการชำระหนี้ให้เสร็จสิ้น รายงานข้อมูลเครดิตก็จะมีความผิดปกติ ทำให้ถูกปฏิเสธสินเชื่อ

2.มีภาระหนี้บัตรเครดิตอยู่กับธนาคาร
ซึ่งมีผลต่อการกู้ซื้อบ้านค่อนข้างมาก เพราะว่าภาระหนี้บัตรเครดิตจะถูกนำไปคิดรวมกับค่าใช้จ่ายในเเต่ละเดือนด้วย รวมถึงมีบัตรเครดิตหลายใบแล้วกดเงินสดบ่อยๆ เเต่ชำระขั้นต่ำเป็นประจำ ก็มีผลต่อการพิจารณาสินเชื่อจากธนาคารด้วย

3.มีภาระหนี้สิ้น
สิ่งสำคัญของการมีภาระหนี้สิ้นเพิ่มคือต้องมีหนี้สิ้นทั้งหมดไม่เกิน 40% ของรายได้

4.กู้ร่วม
เป็นอีกสาเหตุหลักที่ทำให้กู้ไม่ผ่าน เพราะตัวผู้กู้เคยไปร่วมซื้อบ้านหรือคอนโดฯ กับคนอื่นไปแล้ว เมื่อถึงเวลาจะต้องเป็นผู้กู้หลักเพื่อยื่นกู้เป็นของตัวเอง แบบนี้ทำให้ความสามารถในการกู้ของผู้กู้ลดลงทันที รวมถึงผู้กู้ไม่ชำระหนี้หรือค้างชำระ ผู้กู้ร่วมก็ต้องโดนหางเลขด้วยเเน่นอน

5.บริษัทที่ผู้กู้ทำงานอาจจะไม่ได้จ่ายเงินเดือนผ่าน Payroll
เป็นโปรแกรมเงินเดือนระบบ ERP เเต่จ่ายเป็นเงินสดแทน ทำให้ธนาคารตรวจสอบเเหล่งรายได้ไม่ได้
ทั้งนี้เพราะสิ่งที่ธนาคารจะให้ความสำคัญมากที่สุดในการอนุมัติหรือไม่อนุมัติสินเชื่อมีอยู่ 2 เรื่องหลักคือ
- ความสามารถในการชำระหนี้ของผู้กู้
- ความตั้งใจในการชำระหนี้
เพราะสิ่งที่ธนาคารคาดหวังจากผู้กู้คือการชำระหนี้ทั้งเงินต้นเเละดอกเบี้ยครบตามกำหนดสัญญาที่ทำไว้กับธนาคาร จึงไม่แปลกที่ผู้กู้ที่เคยมีประวัติชำระหนี้ล่าช้าเป็นประจำ หรือมีประวัติติดแบล็คลิสต์จึงกู้ไม่ผ่าน รวมถึงผู้กู้ที่ยังไม่ผ่านการทดลองงาน หรือเพิ่งเปลี่ยนงานใหม่ด้วย

ดังนั้นก่อนจะทำเรื่องยื่นกู้ ผู้กู้ควรต้องเตรียมตัวเพื่อให้ก้าวข้ามปัญหาการกู้ไม่ผ่าน ด้วยการตรวจสอบสถานะทางการเงินก่อนว่าต้องมีรายได้มากกว่า 3 เท่าของอัตราผ่อนชำระต่อเดือน ออมเงินเป็นประจำผ่านบัญชีเงินฝากของธนาคาร เพราะแบงค์จะต้องเรียกดูสมุดบัญชีย้อนหลัง 6 เดือน เพื่อดูว่าเงินฝากในบัญชีของผู้กู้มีสภาพคล่องมากน้อยเเค่ไหน เพราะเงินฝากถือเป็นหลักประกันอย่างหนึ่ง เเละต้องเเสดงเเหล่งที่มาของรายได้ เปิดเผยข้อมูลตรงไปตรงมาไม่ปกปิดด้วยนะจ๊ะ

----------------------------------------------------------------------
รับปรึกษาการขอสินเชื่อธนาคารให้โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย
☎สอบถามรายละเอียดสินเชื่อ
💸ติดต่อคุณณิชาภา โทร. 081-4345154
----------------------------------------------------------------------

ที่มา : นิตยสาร Home Buyers Guide
ฉบับพฤศจิกายน 2560
Share:

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Recent Posts

ค้นหาบล็อกนี้

Contact Us ::

📲 (+66) 081 4345154
✉️ Insightoutstory@gmail.com

Add Line📲 Click 👇👇

Translate

🚉 ช.ส.ท.พาเที่ยว นครฯ

Review By Nichapa

POPULAR NEWS

Fanpage Facebook

ป้ายกำกับ

คลังบทความของบล็อก